GÀ TIỀM HẠT SEN NGŨ QUẢ
Khẩu phần: hai khách
Thời gian thực hiện: 30 phút
I. Thành phần nguyên liệu
Gà mái dầu: 400g; táo tàu: 80g; kỷ tử: 10g; nhãn nhục: 10g; cam thảo: 5g; nấm đông cô: bảy nấm; nấm tuyết: 5g; hạt sen: 200g; củ sen: 100g; ngò rí: 10g; nước mắm, muối, tiêu, đường, bột nêm, dầu thực vật: tùy ý; hành tím: 10g; nước dùng gà: một lít.
II. Cách làm
* Sơ chế sạch thịt gà và rau củ quả.
* Chặt gà theo hình hộp diêm, ướp gia vị bảy phút.
* Phi dầu với hành tím, có mùi thơm thì cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại.
* Cho nước dùng, hầm năm phút, tiếp đến cho củ sen, hạt sen vào hầm năm phút; cho táo tàu, kỷ tử, nhãn nhục, cam thảo, nấm đông cô nấu 10 phút. Nêm gia vị vừa ăn, thêm nấm tuyết, nấu hai phút. Dùng nóng.
Khẩu phần: hai khách
Thời gian thực hiện: 30 phút
I. Thành phần nguyên liệu
Thịt gà: 200g; hạt sen: 150g; củ sen: 200g; cà rốt: 200g; hành lá: 80g; hành tím: 50g; ngò rí: 50g; nước mắm, muối, bột nêm, đường, dầu thực vật, tiêu, nước tương: tùy ý; nước dùng: một lít.
II. Cách làm
* Sơ chế sạch thịt gà và rau củ quả.
* Thịt gà chặt kích cỡ 3cm hình hộp diêm.
* Hành tím băm nhỏ.
* Ướp gia vị năm phút.
* Nấu nước dùng sôi, cho thịt gà, hạt sen, cà rốt và củ sen nấu 10 phút. Khi tất cả nguyên liệu đã mềm, nêm gia vị vừa ăn. Hoàn thành món ăn. Dùng nóng.
CƠM GÀ NẤU SEN
Khẩu phần: một khách
Thời gian thực hiện: 20 phút
I. Thành phần nguyên liệu
Đùi gà: một; gạo thơm: 200g; lá sen: hai lá; hạt sen: 100g; hành tím: một củ.
Gia vị: tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, đường, nước tương, dầu thực vật.
II. Cách làm
* Nấu cơm cùng hạt sen, sao cho cơm có mùi thơm sen.
* Gà làm sạch, ướp gia vị và rô ti.
* Cho cơm vào xửng tre, hấp năm phút.
* Dùng nóng ăn kèm với nước tương.
Khẩu phần: 10 khách
Thời gian thực hiện: 20 phút
I. Thành phần nguyên liệu
Hạt sen tươi: 200g; nhãn lồng: 2kg; đường phèn: 700g; vani: một ống; lá dứa: 100g; nước sạch: hai lít.
II. Cách làm
* Sơ chế hạt sen sạch (lấy tim sen để không bị đắng), nấu 15 phút. Chú ý hầm lửa nhỏ, trong khi hầm, cho lá dứa để có mùi thơm. Khi hạt sen mềm, vớt ra để ráo và nguội.
* Nhãn lấy hạt, sao cho thịt nhãn không bị nát để nhồi hạt sen. Ngâm nhãn trong nước đường năm phút.
* Nấu nước đường phèn cùng lá dứa và lọc qua rây.
* Nhồi hạt sen vào thịt nhãn, cho vào nước đường phèn đã nấu, nấu năm phút. Tắt lửa và cho vani vào. Hoàn thành món chè hạt sen bọc nhãn lồng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét